คุณ วนิดา
เจ้าของกิจการ กล้วยหักมุกฉาบ
สมาชิกบิสคลับปทุมธานี

   จากพนักงานการประปานครหลวง.... สู่ธุรกิจกล้วยหักมุกฉาบไร้ไขมัน

   สิบเนื่องจากครอบครัวมีสวนกล้วยหักมุกที่อำเภอนครหลวง จ.อยุธยา และทำกล้วยฉาบมาก่อนแต่ในสมัยนั้นกล้วยฉาบที่ทำก็จะใช้ภูมิปัญญาแบบชาวบ้านทำ ซึ่งพอได้กล้วยที่ทอดออกมาแล้วนำมาโรยน้ำตาลทราย ก็จะเป็นผนึกติดกันกับกล้วยแบบที่ตามท้องตลาดขายกันซึ่ง การเก็บรักษาก็จะเก็บไว้ได้ไม่นาน อีกทั้งน้ำตาลที่เกาะอยู่กับกล้วยยังทำให้คนที่ควบคุมอาหารในโรคเบาหวาน และคนสูงอายุไม่สามารถรับประทานได้
   หลังจากเกษียณอายุจากการประปานครหลวง ก็ได้เกิดไอเดียขึ้นในครอบคลัวว่าอยากจะมีธุรกิจเล็กๆ เป็นของตัวเอง โดยการนำเอาธุรกิจที่เคยทำสมัยก่อนที่บ้านมาปรับให้เข้ากับสมัยใหม่ และได้เข้ารับการส่งเสริมและอบรมจาก สถาบันวิจัยและวิทยาศาสตร์แห่งชาติ (วว). และเปิดโรงงานผลิตขึ้นที่หมู่บ้าน MT City ตั้งอยู่ที่ อำเภอคลองหลวง โดยได้รับกาตอบรับจากผู้บริโภคเป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นกล้วยฉาบที่มีนำมันตกค้างในสินค้าน้อยมาก และให้รสชาตหวานน้อย เก็บรักษาได้นาน
   และหลังจากนั้นคุณวนิดาก็ได้สมัครเข้ามาในเครือข่ายบิสคลับปทุมธานี โดยได้ข่าวจาก พณ.ท่าน นายกรัฐมนตรีในการจัดตั้งบิสคลับทั่วประเทศเพื่อเป็นการส่งเสริม SME ที่เกิดใหม่ โดยได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานพาณิชย์จังหวัดปทุมธานี โดยร่วมกับเคลือข่ายบิสคลับปทุมธานี ได้หาช่องทางการขาย และสนับสนุนการอบรมเรื่องการตลาด และหาตลาดให้ได้มีการค้าขายในสถานที่ทาง สำนักงานพาณิชย์จัดเตรียมไว้ อาธิเช่น ธงฟ้าราคาประหยัด ออกอีเว้นที่ ฟิวเจอร์ฟาร์ครังสิต เซียร์รังสิต
   ปัจจุบัน คุณวณิดาได้มีช่องทางการจัดจำหน่ายเพิ่มขึ้นโดยจัดส่งตม โมเดิ้นเทรดและตามร้านค้าชั้นนำ อาธิเช่น AmaZon Lazada ฯลฯ และภานในปีนี้คาดว่าจะขยายธุรกิจใน Online Market เพื่อเพิ่มยอดขายและทำให้ก้าวสู่สากลได้อีกต่อไป

ขั้นตอนและวิธีทำ
1.นำกล้วยหักมุกที่ได้รับกาคัดเลือกมาปลอกเปลือกออก
2. นำหล้วยหักมุกที่ทำการปลอกแล้วล้างในน้ำเกลือเพื่อล้างยากออกให้หมด
3. นำไปพักไว้ให้แห้งเพื่อรอในไปสไลด์
4. นำไปสไลด์ให้ได้ขนาดตามที่ต้องการ
5. นำไปทอดในอุณหภูที่ตั้งไว้
6. ตักนำมาพักเพื่อรอบรรจุใส่ซองที่อัดด้วยไนโตรเจนเพื่อให้เก็บรักษได้นานและรักษาควมกรอบอร่อย

     


เครือข่ายธุรกิจ บิสคลับปทุมธานี เลขที่ 35/2 หมู่ที่ 1 ถนนปทุมธานี-รังสิต ต.บ้านกลาง อ.เมือง จ.ปทุมธานี 12000